TẠI SAO GIS LẠI QUAN TRỌNG TRONG QUY HOẠCH ĐÔ THỊ?

Các thành phố là một hệ thống phức tạp, luôn luôn phát triển. Việc tham mưu một cách có trách nhiệm đối với sự phát triển của một khu vực đòi hỏi thông tin về không gian phải đầy đủ, có sắc thái và được cập nhật liên tục, cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề để áp dụng thông tin đó. Thách thức này đã làm cho khoa học công nghệ thông tin địa lý (GIST) trở nên vô giá đối với các nhà quy hoạch đô thị.
Những điểm dữ liệu không gian là con đường để cải thiện chất lượng cuộc sống và xây dựng cộng đồng bền vững, trong khi các chuyên gia khoa học thông tin địa lý (GIS) sử dụng tư duy không gian để chuyển đổi dữ liệu đó thành cái nhìn sâu sắc và giải pháp có thể hành động.
GIS ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ TRONG QUY HOẠCH ĐÔ THỊ?
Một trong những lý do tại sao GIS lại quan trọng trong quy hoạch đô thị chính là khả năng hiểu rõ hơn các nhu cầu hiện tại của một thành phố, và sau đó thiết kế để đáp ứng các nhu cầu đó. Bằng cách xử lý dữ liệu không gian địa lý từ ảnh vệ tinh, chụp ảnh trên không và cảm biến từ xa, người dùng có được cái nhìn chi tiết về đất đai và cơ sở hạ tầng. Khi dân số đô thị phát triển và lan rộng, tầm quan trọng của GIS nằm ở khả năng tổng hợp lượng lớn thông tin cần thiết để cân bằng các ưu tiên cạnh tranh và giải quyết các vấn đề phức tạp, chẳng hạn như tối ưu hóa vị trí xây dựng mới hoặc xác định tính khả thi của địa điểm xử lý chất thải.
Những công cụ mạnh mẽ này giúp các nhà lập kế hoạch hiểu được nhu cầu của các khu vực đông dân cư, nhưng họ cũng thích ứng để kiểm tra các thị trấn nhỏ hơn và thậm chí cả các khu định cư không chính thức. Khả năng chạy một loạt các truy vấn và phân tích trên dữ liệu GIS có nghĩa là các chuyên gia có thể đánh giá cách thức xây dựng mới sẽ phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện có và đáp ứng các nhu cầu pháp lý. Người dùng có thể phát hiện ra các cơ hội để cải thiện việc sử dụng tài nguyên, xác định các vị trí tốt nhất để thu hoạch năng lượng mặt trời, gió hoặc lại địa nhiệt…
Công nghệ GIS trao quyền cho các nhà quy hoạch đô thị nâng cao khả năng hiển thị dữ liệu. Họ theo dõi các biến động theo thời gian, đánh giá tính khả thi của các dự án được đề xuất và dự đoán ảnh hưởng của chúng đến môi trường. Phần mềm GIS cũng có thể hiển thị cho tất cả các bên liên quan biết chính xác những thay đổi trên thực tế sẽ như thế nào để giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn. Ví dụ, phần mềm GIS có thể tạo ra các hình dung về điều kiện môi trường hiện tại của một khu vực và cho phép người dùng so sánh giữa các kết quả dự kiến của các kế hoạch phát triển được đề xuất.
ĐƯA GIS VÀO HOẠT ĐỘNG Ở CÁC THÀNH PHỐ NGÀY NAY
Các nhà quy hoạch đô thị ở cả khu vực nhà nước và tư nhân sử dụng các phương pháp dựa trên dữ liệu để giải quyết một loạt các vấn đề có ý nghĩa lâu dài đối với cộng đồng và cảnh quan xung quanh.
Một số ứng dụng phổ biến cho GIS bao gồm:
• Xem xét và phân tích các kế hoạch để phát triển.
• Kiểm tra sự tuân thủ quy định.
• Đánh giá tác động môi trường.
• Bảo tồn các di tích lịch sử.
• Quy hoạch vùng vượt ra ngoài biên giới của thành phố hoặc thị trấn.
• Lập bản đồ việc cung cấp các tiện ích và lập kế hoạch cho việc gián đoạn dịch vụ.
Bằng cách thực hiện các phân tích sử dụng đất, các nhà quy hoạch có thể hướng dẫn các bước phát triển mới cho các khu vực ít bị thiệt hại do thiên tai. Tổng hợp thông tin địa lý với dữ liệu tài chính có thể dẫn đến việc hồi sinh một khu vực đô thị đang cần các doanh nghiệp mới.
GIỚI THIỆU VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỀ GIS CỦA TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐỊA LÝ – DITAGIS
Trung tâm Công nghệ Thông tin Địa lý cung cấp một lựa chọn toàn diện các chương trình GIS. Điều này mang lại cho học viên sự linh hoạt tối đa trong việc điều chỉnh cho các mục tiêu nghề nghiệp. Nhấp vào các chương trình bên dưới để tìm hiểu về chương trình đào tạo khoa học thông tin địa lý hàng đầu của chúng tôi.
Chứng chỉ ArcGIS cơ bản: https://bom.to/0tiyYc2wpO5W
Chứng chỉ ArcGIS nâng cao: https://bom.to/QHgiQc3gkTN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *